Chia sẻ về các loại răng sứ Titan có tốt không ? Ưu và nhược điểm như thế nào

ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA RĂNG SỨ TITAN

Cấu tạo của răng sứ Titan

Bất kỳ một loại răng sứ nào đều có cấu tạo 2 phần cơ bản: (1) sườn răng sứ và (2) sứ bọc bên ngoài. Với răng sứ titan thì phần sườn bên trong là hợp kim Titanium (tỉ lệ 4% – 6%) và bọc bên ngoài bởi một lớp sứ thẩm mỹ có khả năng chịu lực cao.

Tham khảo: Bọc răng sứ

Răng sứ Titan có tốt không ? Ưu và nhược điểm

Răng sứ Titan được sử dụng rất phổ biến, lưu hành quốc tế và đã được cộng đồng nha sĩ toàn thế giới tin dùng từ nhiều năm.

Ưu điểm:
– Tương thích sinh học cao, không bị oxi hóa nên hoàn toàn không gây kích ứng nướu, răng miệng và cơ thể người dùng.
– Khả năng chịu lực cực cao và độ bền lâu dài. Răng sứ Titan nếu là chính hãng của Đức có khả năng chịu lực 1200 Mpa gấp 4 – 5 lần răng thật (khả năng chịu lực của răng thật là 250 Mpa – 300 Mpa).
– Với răng sứ Titan chính hãng thì lớp sứ thẩm mỹ bọc bên ngoài là sứ cao cấp của Đức nên tính thẩm khá cao.

Nhược điểm:
Răng sứ titan sau nhiều năm sử dụng (10 năm) bắt đầu có hiện tượng lộ viền chân răng (là đường kẻ nhỏ ở phía chân răng). Nếu dùng răng sứ titan cho răng nanh và răng hàm thì sẽ khó thấy đường viền này, nhưng với răng cửa thì đường viền này có thể làm răng chúng ta hơi kém thẩm mỹ.

Nhận xét: có thể khẳng định răng sứ titan chính hãng là loại răng sứ tốt: Sức nhai khỏe, sử dụng rất lâu dài, tính thẩm mỹ tương đối cao. Vấn đề là nha khoa có đảm bảo là răng sứ Titan chính hãng hay không?

RĂNG SỨ TITAN ĐƯỢC THƯỜNG CHỈ ĐỊNH TRONG TRƯỜNG HỢP NÀO?

“Răng sứ Titan có thể chỉ định để thẩm mỹ răng sứ hay trồng răng sứ cho tất cả các răng. Nhưng lý tưởng nhất là các trường hợp làm răng nanh hoặc răng hàm vì khả năng chịu lực cao, sử dụng lâu dài, thẩm mỹ tương đối và dù có bị lộ viễn chân răng sau một thời gian dài sử dụng thì cũng khó nhìn thấy”.

Trong trường hợp răng cửa cũng có thể dùng răng sứ titan nhưng sau khoảng 10 năm khi viền chân răng bị lộ, lúc đó chúng ta cần thay răng sứ mới để đảm bảo tính thẩm mỹ.

Còn nếu chúng ta đòi hỏi sự hoàn mỹ và ngại hiện tượng “lộ viền chân răng sứ Titan” sau thời gian dài sử dụng thì nên sử dụng các loại răng toàn sứ cao cấp

GIÁ RĂNG SỨ TITAN BAO NHIÊU LÀ HỢP LÝ ?

Giá răng sứ Titan phụ thuộc rất nhiều vào xuất xứ của răng và có phải là răng sứ Titan chính hãng hay không. Nhưng nếu là răng sứ Titan chính hãng của Đức (là loại răng sứ titan tốt nhất hiện nay) thì giá thường giao động từ 2.000.000 VNĐ đến 3.000.000 VNĐ là hợp lý. Nếu giá quá thấp thì chúng ta cũng nên nghi ngờ về xuất xứ chính hãng của răng sứ titan, còn giá cao quá thì không hợp lý.

CÁCH NHẬN DIỆN RĂNG SỨ TITAN CHÍNH HÃNG

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại răng sứ: chính hãng, không chính hãng, thậm chí có cả răng sứ nhái thương hiệu nhập từ Trung Quốc. Nhưng răng sứ chính hãng thì luôn có thẻ bảo hành IDPI (International Dental Prosthesis Identity) dù là răng sứ Titan hay là các loại răng sứ có tiêu chuẩn lưu hành quốc tế.

Với mã số ghi trên thẻ bảo hành IDPI,  bạn chỉ cần tra cứu trên mạng internet theo hướng dẫn ở mặt sau thẻ và sẽ xuất hiện các thông tin: Loại răng sứ, xuất xứ, chế độ bảo hành…
Lưu ý: Hiệu quả của một ca răng sứ (trồng răng sứ hay bọc răng sứ thẩm mỹ) thì 3 yếu tố quan trọng nhất là: bác sĩ, chất lượng răng sứ, trang thiết bị của nha khoa. Nên ngoài việc lựa chọn răng sứ, khách hàng nên tìm hiểu thêm về nha khoa và bác sĩ thực hiện.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *